Tùng Leo kiểm soát cao huyết áp nhờ 4 năm tập boxing
ELLE

Tùng Leo kiểm soát cao huyết áp nhờ 4 năm tập boxing

Theo số liệu ước tính của Cục Y tế dự phòng – Bộ Y tế, Việt Nam có gần 13 triệu người cao huyết áp, song chỉ hơn 50% số người mắc bệnh được phát hiện và 50% trong số đó được điều trị, giám sát. Đây là một căn bệnh không lây nhiễm phổ biến nhất trên thế giới.

Khi một người mắc bệnh cao huyết áp thì các thành động mạch của người đó đang nhận được quá nhiều áp lực, trong quá trình bơm máu cho tim.

Trong khuôn khổ dự án cộng đồng mang tên “I am more than you see’’ do hệ thống trung tâm thể hình California Fitness & Yoga phát động, người dẫn chương trình tài năng này đã chia sẻ về vấn đề sức khỏe của mình. Anh biết mình mắc bệnh cao huyết áp từ bé. “Tùng phát hiện ra mình cao huyết áp khá là sớm và mọi người vẫn nghĩ đó là do di truyền do họ hàng, bố mẹ đều bị cao huyết áp. Tuy nhiên khi Tùng đi khám thì bác sĩ lại nói rằng nó hơi vô lý vì Tùng còn quá trẻ để bị căn bệnh này. Lúc đó bác sĩ đã bắt Tùng phải làm rất nhiều xét nghiệm để cố gắng tìm ra nguyên nhân vì sao Tùng lại bị bệnh và trải qua hàng loạt xét nghiệm như vậy thì bản thân Tùng là người bỏ việc trước bởi vì không có bất kỳ một kết quả nào hết và Tùng tự chấp nhận với mình đó là bệnh do di truyền”.

Thời kỳ huyết áp lên cao nhất anh phải mang một thiết bị ở bên người và cứ cách 30′ thì máy cập nhật kết quả huyết áp một lần và gửi kết quả về bệnh viện theo dõi vì “các bác sĩ nói rằng Tùng có thể ra đi bất cứ lúc nào nếu không kiểm soát được mức độ cao đột ngột của huyết áp vào thời điểm đó”.

Thời điểm đó, chàng thanh niên lại rất lạc quan và không buông xuôi khi biết mình bị bệnh “bởi vì quan điểm của Tùng sống mỗi ngày đều chọn cho mình một niềm vui và không bao giờ nghĩ đến ngày hôm sau. Tùng sống rất giàu năng lượng cho mỗi ngày, Tùng làm tất cả những gì mình thích, không bao giờ chờ đợi”, anh quan niệm về cuộc sống.

Sau khi biết tin bị bệnh, anh đã tâm sự với bố của mình đầu tiên. Khi đó, anh và bố gặp nhau, khóc rất nhiều. Do căn bệnh quá nguy hiểm nên Tùng muốn bố chuẩn bị tinh thần cho chuyện có thể ra đi bất kỳ lúc nào. “Điều Tùng lo lắng nhất là Tùng sẽ phải ra đi trước bố mình”, anh xúc động.

Theo Tùng Leo, anh là người khá hời hợt về mặt sức khỏe. “Tùng không biết những người khác khi bị cao huyết áp sẽ như thế nào, riêng Tùng thì hầu như không cảm nhận được mình đang bị nguy hiểm ra sao. Có thể có rất nhiều triệu chứng của người bị cao huyết áp đang tồn tại trên thân mình. Nhưng cả ngày dài với nhiều công việc và áp lực khiến Tùng quên tất cả mọi thứ. Có thể những người xung quanh nhìn thấy nhưng Tùng lại không biết gì hết. Cho tới tận giờ phút này nếu hỏi Tùng có bao giờ cảm nhận được cái chết hay chưa thì Tùng chưa bao giờ cảm nhận được. Bởi vì Tùng là một người yêu công việc và khi vào công việc thì Tùng quên hết tất cả”.

Bố của Tùng đã nhắn nhủ: “Nếu con thương bố thì đừng bao giờ để chuyện đó xảy ra. Hãy tìm mọi cách để cải thiện sức khỏe”. Và Tùng Leo lúc đó lắng nghe tư vấn bảo vệ sức khỏe từ bác sĩ để có được những bữa ăn hợp lý.

Bên cạnh bữa ăn, anh cũng rèn luyện sức khỏe bằng tập luyện thể thao cho tim mạch tốt hơn. Ban đầu, Tùng Leo lựa chọn tập gym đơn thuần để rèn luyện thể chất. Nhưng sau lại chuyển sang boxing. “Cứ mỗi lần nhìn thấy lồng boxing thì Tùng ham lắm. Nhưng vẫn e dè vì thể trạng hiện tại. Nhưng chính huấn luyện viên cá nhân đã kích Tùng bước vào và tập thử”, anh nói tiếp.

Nhớ lại thời điểm chọn môn boxing, anh MC nổi tiếng cho rằng đây là một liều lĩnh. Trong khi bác sĩ khuyến nghị anh tránh vận động mạnh. Nhưng Tùng Leo lại đam mê món thể thao đối kháng yêu cầu dùng sức rất nhiều. “Giữa lời khuyên của bác sĩ và lịch trình tập luyện do huấn luyện viên cá nhân đưa ra gần như ngược nhau . Nhưng tôi tin vào huấn luyện viên của mình!”

Quá trình tập của Tùng Leo diễn ra khá dài. Nhưng do bận rộn nên không được thường xuyên. Anh chỉ có thể tập trung từ 6 tháng trở lại đây. Sau khi tham gia tập luyện, anh thấy mình đã cải thiện về sức khỏe. “Bệnh cao huyết áp làm tôi yếu đi nên việc tập boxing vào buổi sáng đã giúp tôi có được tinh thần thoải mái hơn, giải quyết công việc được tốt hơn”, anh tâm sự.

Sau 4 năm với boxing cùng chế độ ăn uống khoa học, chứng cao huyết áp của Tùng Leo đã được kiểm soát ổn định. “Tinh thần mới là thứ khiến cho tôi nhận ra rằng mình khỏe mạnh hơn những gì mình vẫn tưởng. Boxing nói riêng và các môn rèn luyện thể chất khoa học nói chung là cầu nối để rèn luyện tinh thần thép’’, anh kết luận.

Tùng Leo - elle vietnam

Sức khỏe của Tùng hiện tại khá tốt. Tùng tiếp tục dành thời gian cho việc tập luyện boxing ở Trung tâm California Fitness & Yoga và uống thuốc điều hòa huyết áp nên không còn nguy hiểm đến tính mạng quá nhiều như thời điểm đầu”, MC Tùng Leo tiếp tục phấn khởi chia sẻ.

Việc lựa chọn luyện tập bộ môn boxing một cách khoa học để cải thiện sức khỏe giống như Tùng Leo đang trở nên phổ biến. Boxing hiện đang được đưa vào luyện tập chuyên nghiệp tại hệ thống trung tâm California Fitness & Yoga với đội ngũ huấn luyện viên đẳng cấp quốc tế.

Cùng tìm hiểu và trải nghiệm miễn phí với boxing .

Xem thêm:

TAG:

Comments

Leave a Comments

This Is rising
 • Image
  Entertainment

  Howard Stern: 'I told Trump' I'm voting for Clinton

 • Image
  Business

  Our closest relatives aren't fans of daylight saving time

 • Image
  Technology

  And the most streamed Beatles song on Spotify is...

 • Image
  Sports

  Our closest relatives aren't fans of daylight saving time

Image
21 °C Mostly Cloudy
 • London, UK
 • Image13%
 • Image6.44 MPH
 • Image
  23° Sun, 3 Jan
 • Image
  26° Sun, 3 Jan