Bỏ túi bí quyết chọn lựa và phân loại nước hoa cho phái đẹp
ELLE

Bỏ túi bí quyết chọn lựa và phân loại nước hoa cho phái đẹp

có lẽ là một vũ khí quyến rũ vô hình cho cả đàn ông lẫn phái đẹp. Nếu đã trót mê nước hoa, bạn dường như đã lạc vào thế giới của không chỉ có mùi hương mà còn giăng đầy những xúc cảm. Đã từ lâu, các nhà tâm lý học hay chuyên gia nghiên cứu hương liệu đã phân loại nước hoa và cho rằng cách chọn các mùi hương sẽ nói lên tính cách chủ nhân của nó. Cũng vì thế, nước hoa được sử dụng như một món trang sức, hoặc để dành làm tiếng nói của cơ thể.

Bí

Thế giới của nước hoa cũng khá phức tạp, đòi hỏi người sử dụng phải am hiểu rõ về nó để chọn được mùi hương đúng cho mình. Bởi lẽ không chỉ đơn thuần là hương thơm, nó còn có thể giúp bạn giải toả căng thẳng hoặc có thể chiều chuộng bản thân mình. Nếu bạn có ý định muốn sở hữu một lọ nước hoa, những điều cơ bản sau đây về phân loại nước hoa sẽ giúp bạn phần nào có chọn lựa tối ưu cho mình.

Những giai nhân nổi tiếng và những tiết lộ về sự lựa chọn nước hoa nữ của họ đã làm không ít người mê mẩn trong những hương thơm vẫn còn đến ngày nay.

Phân loại nước hoa

Bí

Không bàn về mùi hương, nhưng cơ bản nhất, bạn nên biết nước hoa gồm những loại gì. Bạn vẫn thường nhìn thấy những cái tên như Extrait, Eau de Parfum, Eau de Toilette hay là Cologne khi cầm một chai nước hoa đang tỏa sáng lung linh trong quầy hàng. Đó chính là những tên gọi thang đo nồng đồ của mỗi loại nước hoa. Hay nói cách khác, những cái tên này nói giúp bạn xem đã có bao nhiêu phân tử mùi hương hòa vào lớp cồn cấu thành một chai nước hoa hoàn chỉnh. Khá nhiều người dùng nước hoa vẫn lầm tưởng rằng nước hoa nghĩa là 100% các tinh chất hương thơm từ các thành phần cốt của hương liệu mà không biết rằng còn phải pha trộn với cồn và các hợp chất khác với công thức nhất định. Đầu tiên là sự phân loại nước hoa cơ bản bắt đầu với từ “Eau” trước tên, đây chính là những mùi hương không quá nồng gắt bởi vốn dĩ “Eau” trong tiếng Pháp có nghĩa là “nước”:

Eau de Cologne (hay là Cologne): có chứa từ 2 – 5% tinh dầu nước hoa. Mùi hương giữ được 3-4 giờ

Eau de Toilette: có chứa từ 5 – 12% tinh dầu nước hoa (mùi hương giữ được 4 – 6 giờ)

Eau de Parfum: có chứa từ 12 – 20% tinh dầu nước hoa (lưu lại hương thơm từ 6-8 giờ)

Extrait (hoặc là Parfum / Perfume hay Extract): có chứa 15 – 25% tinh dầu nước hoa (lưu hương từ 8-10 giờ)

phan

Bí

Một số loại khác hiếm gặp hơn:

Eau Fraiche: là loại loảng nhất có chứa ít hơn 3% là tinh dầu nước hoa.

Soie de Parfum: 15 – 18% tinh dầu nước hoa.

Perfume oil: 15 – 30% có chứa cốt tinh dầu nước hoa.

Perfume extract (hay Extrait de parfum): đậm đặc nhất, có tỉ lệ tinh dầu 22 – 40%

Nên chọn loại nước hoa nào?

Sự lưu hương của mỗi loại nước hoa tuỳ theo nồng độ tinh dầu nước hoa nhất định như trên. Nhưng sự lưu hương còn phụ thuộc vào loại da của bạn. Những người có da khô thường thấy nước hoa bay hương nhanh hơn những người da dầu. Đó là vì độ pH của da khác nhau theo từng người và cũng có ảnh hưởng đến mùi nước hoa, quyết định phản ứng của các thành phần trong nước hoa với da.

Bí

Extrait là loại nước hoa có thành phần tinh dầu khá cao, cũng chính vì thế mà nó trở nên đắt đỏ so với nhiều cô gái. Vì vậy, 2 loại nước hoa thông dụng và phù hợp với kinh tế bạn có thể sở hữu chính là Eau de Parfum và Eau de Toilet. 2 loại này cũng là những dòng hàng thiết yếu của bất kì thương hiệu nước hoa nào trên Thế giới.

Tết có sự tròn đầy của hạnh phúc đoàn viên. Cái tròn đầy ấy có thể thoảng mùi quá khứ hay của mong chờ những mùi chưa tới... Chúc mừng năm mới.

Ngoài ra, những cô nàng thích thay đổi mùi hương hoặc dị ứng mới mùi hương mà vẫn muốn sử dụng nước hoa, bạn có thể chọn lựa dòng Cologne vì hương thơm lưu lại không quá lâu, tiện lợi để sử dụng hàng ngày hoặc trong công việc phải tiếp xúc với nhiều người.

— 

Xem thêm:

TAG:

Comments

Leave a Comments

This Is rising
 • Image
  Entertainment

  Howard Stern: 'I told Trump' I'm voting for Clinton

 • Image
  Business

  Our closest relatives aren't fans of daylight saving time

 • Image
  Technology

  And the most streamed Beatles song on Spotify is...

 • Image
  Sports

  Our closest relatives aren't fans of daylight saving time

Image
21 °C Mostly Cloudy
 • London, UK
 • Image13%
 • Image6.44 MPH
 • Image
  23° Sun, 3 Jan
 • Image
  26° Sun, 3 Jan