Bộ sách chuyên khảo về các tỉnh Nam Kỳ được NXB Trẻ ấn hành
ELLE

Bộ sách chuyên khảo về các tỉnh Nam Kỳ được NXB Trẻ ấn hành

Tiếp nối truyền thống và tình yêu dành cho mảnh đất Nam Bộ qua nhiều bộ sách nghiên cứu về Nam Bộ đã được NXB Trẻ chủ trương xuất bản như: Hồ sơ lục châu học (Nguyễn Văn Trung); Đất và người Nam Bộ (Ngạc xuyên Ca Văn Thỉnh); Bộ sách về miền Nam lục tỉnh của cố nhà văn Sơn Nam, Văn học miền Nam lục tỉnh của Nguyễn Văn Hầu… giữa tháng 3/2017 NXB Trẻ tiếp tục ra mắt bộ sách Chuyên khảo về các tỉnh Nam kỳ – với bản dịch tiếng Việt đầu tiên được xuất bản đầy đủ từ trước tới nay, sẽ giúp cho giới học giả, nghiên cứu, bạn đọc yêu thích mảng đề tài này có thêm sử liệu về một vùng đất thân thương cách nay vừa tròn thế kỷ.

Tên gọi đầy đủ của bộ sách: Địa lý học: Tự nhiên, Kinh tế và Lịch sử Nam kỳ (Géographie Physique, Économique et Historique de la Cochinchine) do Hội Nghiên cứu Đông Dương (Société des Études Indochinoises) chủ trương và thực hiện vào những năm cuối TK XIX – đầu TK XX. Dự án được bắt đầu vào năm 1899 do chính ông M. G. Durrwell – Chủ tịch Hội Nghiên cứu Đông Dương – phát động. Để khảo cứu ba mặt của xã hội là Tự nhiên, Kinh tế và Lịch sử, ông Chủ tịch Hội yêu cầu nghiên cứu theo từng hạt (arrondissement) hoặc tổng, thậm chí từng làng; và mỗi chuyên khảo phải kèm theo một bản đồ tổng quát và các bản đồ chi tiết khác; bài viết nên kèm theo bản vẽ, phác họa và hình chụp… Công trình được xuất bản thành từng tập nhỏ, đánh dấu từ tập I đến tập XIV, mỗi tập là một chuyên khảo về một tỉnh, không mang tên tác giả, nhưng được ghi là Ấn phẩm của Hội Nghiên cứu Đông Dương (Publications de la Société des Études Indochinoises).

Bộ sách chuyên khảo về các tỉnh Nam Kỳ được NXB Trẻ ấn hành elle vn
6 cuốn đầu tiên trong bộ sách chuyên khảo về các tỉnh Nam Kỳ được NXB Trẻ ấn hành vào tháng 3/2017

Các ấn phẩm được lần lượt được xuất bản trong các năm từ 1901 tới 1911, gồm các tỉnh: Biên Hòa, Hà Tiên, Gia Định, Mỹ Tho, Bà Rịa và TP. Cap Saint-Jacques, Châu Đốc, Bến Tre, Sa Đéc, Trà Vinh, Cần Thơ, Sóc Trăng, Long Xuyên, Đảo Phú Quốc – Tỉnh Hà Tiên, Vĩnh Long. Mỗi chuyên khảo sẽ được thực hiện theo một đề cương chi tiết chung gồm 4 chương: địa lý học tự nhiên, địa lý học kinh tế, địa lý học lịch sử và chánh trị, thống kê và hành chánh.

Trong đó, chương Địa lý học tự nhiên gồm tên hạt, vị trí địa lý. Mô tả hình thể tự nhiên, tính chất đất đai, địa hình, địa chất như các dòng nước, kênh đào, đường sá, đường sắt. Khí hậu, nhiệt độ, gió, mưa, vệ sinh, thắng cảnh, hang, động, suối…

Chương Địa lý học kinh tế  phân chia nông nghiệp, gồm khai thác, việc cải tạo, khẩn hoang, các loại canh tác, hệ thực vật, hệ động vật. Cạnh đó là nghề mỏ và khai thác vật liệu xây dựng, các loại công nghiệp…

Chương Địa lý học lịch sử và chánh trị viết về lịch sử địa phương, tên cổ xưa của các địa điểm, các sự kiện quan trọng của lịch sử cổ xưa và đương thời.

Cuối cùng là chương Thống kê và hành chánh, bao gồm các nội dung như công chức, quân trú đóng, kỹ nghệ gia và người trồng tỉa, dân số Pháp và bản xứ, phong tục và truyền thống, ngôn ngữ, thờ cúng…

Khác với những sách chuyên khảo người Việt đã từng viết, bộ sách cung cấp thông tin với cách nhìn lý tính, áp dụng công cụ – phương pháp khoa học cho điều tra, khảo sát nghiên cứu về một vấn đề cụ thể, với những chi tiết rất cụ thể về mỗi nội dung. Như viết về hệ động vật Gia Định, sách thống kê có bao nhiêu loại gia súc (ngựa, trâu, bò), số lượng bao nhiêu theo từng năm, mô tả về động vật hoang dã ở từng nơi; viết về thuốc lá thì sách thống kê mỗi vùng Thủ Đức, Hóc Môn,… mỗi nơi có bao nhiêu ha cây trồng,… Trao đổi tại buổi ra mắt sách, dịch giả Nguyễn Nghị cho biết, điểm đặc biệt này cho bạn đọc một cái nhìn hình dung và so sánh xưa với nay, có thể cung cấp nhiều cứ liệu cho nghiên cứu, như số liệu người dân, những biến đổi trong sinh sống của người dân vùng đó,… Nó như một bước khởi đầu cho việc tìm tòi, nghiên cứu sâu và chính xác thêm hơn.

Về nội dung 6 quyển sách ra mắt đợt này, đại diện NXB Trẻ cho biết, bản dịch được giữ đúng gần sát với bản tiếng Pháp – vì vậy, mặc dù có nhiều ngôn ngữ trong sách thuộc về quan điểm của người Pháp, nhưng người dịch và NXB Trẻ vẫn giữ nguyên như một cách tôn trọng dữ liệu cũ và những người nghiên cứu xưa, để người đọc sau này có thể tiếp cận gần sát với nguyên bản  tài liệu gốc nhất có thể. 8 tập còn lại của bộ sách sẽ được NXB Trẻ ấn hành trong thời gian tới, gồm chuyên khảo các tỉnh: Biên Hòa, Hà Tiên, Mỹ Tho, Bà Rịa, Trà Vinh, Cần Thơ, Sóc Trăng, Đảo Phú Quốc – tỉnh Hà Tiên.

Xem thêm:

TAG:

Comments

Leave a Comments

This Is rising
 • Image
  Entertainment

  Howard Stern: 'I told Trump' I'm voting for Clinton

 • Image
  Business

  Our closest relatives aren't fans of daylight saving time

 • Image
  Technology

  And the most streamed Beatles song on Spotify is...

 • Image
  Sports

  Our closest relatives aren't fans of daylight saving time

Image
21 °C Mostly Cloudy
 • London, UK
 • Image13%
 • Image6.44 MPH
 • Image
  23° Sun, 3 Jan
 • Image
  26° Sun, 3 Jan